1950 World Cup Final – Thảm kịch Maracanazo của người Brazil

“Trận chung kết danh nghĩa” 1950 World Cup final cho đến nay vẫn sống mãi trong lòng người hâm mộ bóng đá Brazil về sự thất vọng. Trên thực tế, với thể thực thi đấu lạ kỳ nên World Cup 1950 đã không có bất kỳ trận chung kết đúng nghĩa nào. Mời bạn hãy cùng nhacaiz.com đi tìm hiểu lịch sử về giải đấu này trong nội dung dưới đây.

1. Tổng quan về trận chung kết 1950 World Cup Final

Tổng quan về trận chung kết 1950 World Cup final và cắt nghĩa tại sao nhacaiz.com chúng tôi lại gọi là “trận chung kết danh nghĩa”.

1.1. Thời gian và địa điểm thi đấu

Trận chung kết này được tổ chức tại sân vận động Maracana ở Rio de Janeiro, Brazil vào ngày 16/07/1950. Tổng số khán giả xem trực tiếp trận đấu trên sân Maracana là 173.850 người, trong khi đó con số thực tế có thể lớn hơn, lên đến 200.000 người.

Tổng quan về trận chung kết 1950 World Cup Final
Tổng quan về trận chung kết 1950 World Cup Final

Sân vận động Maracana được Brazil xây dựng để phục vụ tổ chức World Cup cũng là sân vận động lớn nhất trong lịch sử giải đấu này.

Tại mùa giải 1950 World Cup, 13 đội tham gia vòng chung kết đã xác định kết quả 4 đội đấu chung kết. 4 đội này sẽ đấu theo vòng tròn và tính điểm dựa trên số trận thắng/hòa. Khi kết thúc lượt đấu của 4 đội này đã xác định được đội tuyển chiến thắng mà không cần phải đấu trận chung kết. Chính vì thế mà trận đấu cuối cùng xác định điểm số được nhacaiz.com gọi là “trận chung kết danh nghĩa”.

1.2. Là trận đấu của 2 đội tuyển nào?

Trong trận đấu 1950 World Cup final này, Uruguay đấu với Brazil trận cuối để khép lại vòng đấu chung kết 4 đội gồm Uruguay, Brazil, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Chung kết World Cup 1950 là trận đấu của 2 đội tuyển nào?
Chung kết World Cup 1950 là trận đấu của 2 đội tuyển nào?

Dù không phải trận chung kết đúng nghĩa, nhưng trận đấu giữa Uruguay và Brazil là trận đấu quyết định trong khuôn khổ World Cup 1950. Kết quả trận đấu này đã xác định đội tuyển Uruguay vô địch World Cup năm 1950, mà hoàn toàn không phải đấu bất kỳ trận chung kết nào.

2. Hành trình đi đến vòng chung kết 1950 World Cup Final

Chi tiết hành trình đến với trận chung kết 1950 World Cup final của hai đội tuyển Uruguay và Brazil.

2.1. Tuyển Uruguay

Tại vòng 13 đội ở kỳ chung kết World Cup 1950 (16 đội nhưng có những đội rút lui), tuyển quốc gia Uruguay đã gặp những lợi thế rất lớn, cụ thể:

 • Là đội tuyển đã từng vô địch World Cup vào năm 1930.
 • Quãng đường di chuyển từ Uruguay sang Brazil tham gia World Cup 1950 không mất nhiều thời gian và chi phí. Bởi cả 2 đều là quốc gia châu Mỹ Latinh.
 • Trong bảng đấu thứ 4 của vòng đấu 13 đội, Uruguay được may mắn xếp vào bảng đấu chỉ 3 đội tuyển gồm Uruguay, Bolivia và Pháp nhưng Pháp lại bỏ cuộc chỉ còn 2 đội. Do đó, số trận của bảng đấu này chỉ có 1 trận giữa Uruguay và Bolivia. Đội tuyển Uruguay với phong độ đỉnh cao đã đè bẹp Bolivia với tỉ số 8-0, chính thức dẫn đầu bảng đấu 4 để tham gia vòng chung kết.
Hành trình đi đến vòng chung kết 1950 World Cup Final
Hành trình đi đến vòng chung kết 1950 World Cup Final

Diễn biến tại vòng đấu chung kết, tham gia đấu trận chung kết 1950 World Cup final và hành trình giành chức vô địch của đội tuyển Uruguay.

 • Sau khi thắng vòng đấu 13 đội, Uruguay tiến vào vòng đấu chung kết cùng với 3 đội khác là Brazil, Tây Ban Nha, Thụy Điển.
 • Thể thức của vòng đấu này là các đội sẽ đấu theo vòng tròn và tính điểm. Tổng cộng có 6 trận đấu. Kết thúc 5 trận đầu, Uruguay có được 3 điểm thông qua trận hòa 2-2 với Tây Ban Nha (1 điểm) và trận thắng 3-2 với Thụy Điển (2 điểm).
 • Với 3 điểm trong tay, Uruguay bước vào trận đấu cuối với đội tuyển Brazil để rồi giành chiến thắng 2-1 và lên ngôi vô địch 1950 World Cup.

2.2. Tuyển Brazil

Với đội tuyển Brazil, kỳ World Cup 1950 này họ có hai lợi thế rất lớn: họ là chủ nhà và cũng đồng thời được nhận định và hạt giống số 1 cho chức vô địch. Trận thi đấu chung kết 1950 World Cup final cũng mang lại lợi thế không nhỏ khi hơn 170 ngàn khán giả lúc đó phần lớn là người hâm mộ của tuyển Brazil.

Đội tuyển Brazil tại vòng chung kết World Cup 1950
Đội tuyển Brazil tại vòng chung kết World Cup 1950

Diễn biến chi tiết vòng đấu loại 13 đội:

 • Tại vòng đấu 13 đội, Brazil được xếp vào bảng đấu 1 gồm 4 đội tuyển Brazil, Nam Tư, Thụy Sĩ và Mexico.
 • Sau 6 trận đấu của bảng, Brazil kiếm được tổng cộng 5 điểm thông qua trận thắng Mexico 4-0, hòa Thụy Sĩ 2-2 và thắng Nam Tư 2-0.
 • Với 5 điểm này Brazil nghiễm nhiên xếp đầu bảng 1 (Nam Tư chỉ có 4 điểm) và giành được quyền vào vòng đấu chung kết.

Diễn biến tại vòng đấu chung kết và hành trình đến trận chung kết 1950 World Cup final của đội tuyển Brazil.

 • Theo thể thức đấu vòng tròn của World Cup 1950, Brazil sẽ lần lượt đấu với 3 đội lọt vào vòng chung kết khác gồm Uruguay, Tây Ban Nha, Thụy Điển.
 • Trải qua 5 lượt đấu, Brazil có được 4 điểm thông qua trận thắng 7-1 trước Thụy Điển và thắng 6-1 trước Tây Ban Nha.
 • Cả hai trận thắng với tỷ số rất đậm đã giúp Brazil rất tự tin trước khi thi đấu với đội tuyển Uruguay, đội tuyển đã có 3 điểm thông qua 1 trận hòa và 1 trận thắng.
 • Với phong độ đỉnh cao, kịch bản của trận đấu này là Brazil chỉ cầm ít nhất cầm hòa là đã vô địch mà không cần đấu trận chung kết. 170 ngàn khán giả trên sân lúc đó cũng tin như vậy. Thế nhưng cú lội ngược dòng của đội tuyển Uruguay đã làm khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.
Diễn biến chi tiết trận chung kết 1950 World Cup final
Diễn biến chi tiết trận chung kết 1950 World Cup final
 • Sau bàn gỡ hòa 1-1 với Brazil, vào phút thứ 79 của trận đấu, cầu thủ Ghiggia của tuyển Uruguay tận dụng sai lầm của thủ môn Moacir Barbosa để ghi bàn thắng quyết định, nâng tỷ số lên 2-1 và loại Brazil khỏi chức vô địch gần như đã được định sẵn.
 • Khoảnh khắc Ghiggia ghi bàn và xuyên suốt 11 phút thi đấu sau đó, không khí trên sân Maracana im lặng và cô đặc đến nghẹt thở. Giây phút Uruguay đăng quang cũng là lúc thương hiệu “Thảm họa Maracana 1950” dành cho người Brazil ra đời và tồn tại đến ngày nay.

3. Tương quan phong độ của Brazil so với Uruguay

Bước vào trận chung kết 1950 World Cup final, phong độ của đội tuyển Brazil hoàn toàn vượt trội hơn hẳn so với tuyển Uruguay. Cụ thể:

 • Trong vòng đấu loại 13 đội, Brazil đã thể hiện sức mạnh và phong độ khi thắng Mexico 4-0 và thắng Nam Tư 2-0. Thời điểm này Nam Tư là đội bóng rất mạnh, họ thậm chí đã giành được 4 điểm, chỉ thua Brazil 1 điểm trong bảng đấu 1.
 • Đặc biệt, đội tuyển Brazil còn có lợi thế sân nhà.
 • Đối với tuyển Uruguay có phong độ không ổn định và khá chật vật trước khi tiến vào vòng đấu chung kết. Ở vòng loại 13 đội, họ may mắn chỉ thi đấu với mỗi đội Bolivia. Nhưng vào vòng đấu chung kết, Uruguay đã khá chật vật mới giành được 3 điểm thông qua trận cầm hòa Tây Ban Nha 2-2 và thắng Thụy Điển 3-2.

Có thể nói, tương quan về sức mạnh, phong độ của đội Brazil nhỉnh hơn hẳn so với đội Uruguay. Trước khi trận cuối cùng của bảng đấu chung kết diễn ra, nhiều người hâm mộ, khán giả và các đầu báo đều tin chắc rằng đội tuyển này sẽ chiếm ngôi vô địch.

4. Diễn biến đầy bất ngờ tại trận 1950 World Cup final

Những diễn biến đầy bất ngờ tại trận 1950 World Cup final giúp hình thành thương hiệu “Thảm họa Maracana”.

4.1. Uruguay gỡ hòa

Diễn biến đầy bất ngờ tại trận 1950 World Cup final
Diễn biến đầy bất ngờ tại trận 1950 World Cup final

Trận đấu giữa Uruguay và Brazil là trận thứ 6 trong thể thức đấu vòng tròn của vòng đấu chung kết giữa 4 đội. Tuy nhiên với cả hai đội, kết quả trận này có thế nào cũng sẽ xác định đội vô địch mà không cần phải đấu thêm trận chung kết. Chính vì do đó mà trận đấu này hoàn toàn có thể xem là trận chung kết của 1950 World Cup final.

Xuyên suốt 45 phút đầu của trận đấu, tỉ số được cầm hòa 0-0, cho đến đầu hiệp hai, bàn thắng của cầu thủ Albino Friaça Cardoso nâng tỷ số cách biệt 1-0 cho Brazil. Lúc này, tất cả những người có ở trên sân theo dõi trận đấu đã đinh ninh Brazil cầm chắc chiếc cúp vô địch Jules Rimet.

Cho đến phút thứ 66, cầu thủ Juan Alberto Schiaffino đã tận dụng cơ hội ghi bàn thắng gỡ hòa 1-1 cho tuyển Uruguay. Để rồi từ sau bàn thắng này, thế cục trận đấu chuyển sang diễn biến khác.

4.2. Sự im lặng đáng sợ trên sân Maracana

Phút thứ 79 của trận đấu, tận dụng sai lầm của thủ môn Moacir Barbosa, cầu thủ Ghiggia của tuyển Uruguay đã nhanh chóng ghi bàn cách biệt 2-1. Sau bàn thắng này chỉ còn 11 phút nữa là kết thúc trận đấu. 11 phút này cũng là 11 phút đáng sợ nhất với gần 200 ngàn người ở trên sân Maracana vào thời điểm đó.

Sự im lặng đáng sợ trên sân Maracana
Sự im lặng đáng sợ trên sân Maracana

Hầu hết khán giả trên sân (phần lớn là người hâm mộ của tuyển Brazil) gần như không tin vào mắt mình. Các cổ động viên bắt đầu khóc, hoặc im lặng và chán nản. Không khi im lặng đáng sợ bao trùm sân Maracana, thậm chí đã có người bị ngất, một vài người thì phát điên, nổi loạn.

4.3. Kết quả của trận đấu

Kết thúc trận đấu, Uruguay thắng Brazil 2-1, giành thêm được 2 điểm để xếp 5 điểm trên bảng đấu chung kết và nghiễm nhiên giành chức vô địch 1950 World Cup final.

Kết quả thua này đã trở thành một bi kịch cấp quốc gia của Brazil. Chính phủ Brazil khi đó đã tuyên bố quốc tang ba ngày, người Brazil gọi trận đấu ngày đó là nh viễn thành màu vàng như ngày hôm nay. Người Brazil gọi trận đấu hôm đó là “mẹ của những thất bại”. Đồng thời tên gọi “thảm họa Maracana 1950” hay “nỗi thống khổ ở Maracana” chính thức được ra đời.

Kết quả của trận đấu Brazil vs Uruguay 1950

5. 1950 World Cup Final – Thảm kịch Macaranazo của người Brazil

Có thể nói thảm kịch Maracana ngày ấy cho đến nay vẫn ám ảnh trong lòng người dân Brazil cũng như những ai có dịp ở trên sân trong khoảnh khắc lịch sử này. Hàng chục năm sau khi được phỏng vấn lại trận đấu 1950 World Cup final, cầu thủ Ghiggia đã rất tự tin tuyên bố:

“Chỉ có ba người làm câm lặng sân Maracana: ca sĩ Frank Sinatra, Đức Giáo Hoàng John Paul II và tôi”.

1950 World Cup Final là thảm kịch Maracanazo của người Brazil
1950 World Cup Final là thảm kịch Maracanazo của người Brazil

Những câu chuyện về sai lầm thủ môn Moacir Barbosa cho đến nay vẫn được nhắc lại. Chính ông cũng đã sống suốt 40 năm sau chỉ vì sai lầm của mình, bị cả dân tộc Brazil giận dữ, nguyền rủa và ghét bỏ.

Năm 1994, thời điểm 6 năm trước khi qua đời, Moacir Barbosa đã nói: “Án tù cao nhất ở Brazil là 30 năm. Tuy tôi không giết người, nhưng đã bị cầm tù trong suốt 40 năm”.

6. Kết luận

Bài viết trên đã đem lại cho bạn những trải nghiệm hùng hồn nhất về trận chung kết 1950 World Cup final. Có những cảm xúc được nhắc đến trong bài viết này vẫn tồn tại cho đến ngày nay, để được vinh danh hoặc để bị ghét bỏ. Hy vọng những thông tin khách quan trong bài viết mà nhacaiz.com đem tới cảm xúc, kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Βρείτε το τζακπότ με τους καλύτερους κουλοχέρηδες καζίνο με τζακπότ
https://nhacaiz.com/