Lịch sử cùng 1954 World Cup – Khởi đầu của nhiều thương hiệu

Giải đấu bóng đá vô địch thế giới năm 1954 có thể nói là một trong các giải đấu thành công nhất cho đến hiện nay. 1954 World Cup đánh dấu việc giải đấu này quay trở lại ngoạn mục sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Đồng thời những trận đấu đỉnh cao tại mùa giải này đã khai sinh ra các thương hiệu, mà cho đến nay vẫn còn trong tim người mộ điệu bóng đá trên toàn thế giới.

1. Tổng quan về kỳ 1954 World Cup

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 1954 có tên gọi chính thức là 1954 Football World Cup – Switzerland (Championnat du Monde de Football 1954). Đây là giải đấu được tổ chức lần thứ 5 và là giải đấu lần thứ 2 sau khi thế giới kết thúc chiến tranh thế giới thứ II vào năm 1945.

Tổng quan về kỳ 1954 World Cup của hai đội Đức và Hungary
Tổng quan về kỳ 1954 World Cup của hai đội Đức và Hungary

Tại giải 1954 World Cup, 37 đội bóng tham dự vòng loại được chia thành 13 nhóm để chọn ra 14 đội vào chung kết. Tổng cộng có 16 đội vào chung kết đã bao gồm hai đội chủ nhà Thụy Sĩ và đương kim vô địch World Cup 1950 là Uruguay không phải thi đấu vòng loại.

World Cup 1954 có thể nói là kỳ World Cup thành công và để lại nhiều ấn tượng nhất. Không chỉ là giải đấu thành công sau thế chiến thứ II mà những thành tích của giải đấu này vẫn còn tồn tại trong lòng người hâm mộ.

2. Quá trình lựa chọn nước đăng cai 1954 World Cup

Quá trình lựa chọn nước chủ nhà đăng cai 1954 World Cup đã diễn ra trước đó khá nhiều năm. Cụ thể vào tháng 07/1946, một năm sau chiến tranh thế giới thứ II, Thụy Sĩ được chọn làm nước chủ nhà đăng cai World Cup 1954 bởi một số lý do đặc biệt.

Quá trình lựa chọn nưQuá trình lựa chọn nước đăng cai 1954 World Cupớc đăng cai 1954 World Cup
Quá trình lựa chọn nước đăng cai 1954 World Cup

Cụ thể, Thụy Sĩ là quốc gia trung lập, không bị ảnh hưởng bởi thế chiến thứ II. Do đó thiệt hại về người và hạ tầng của Thụy Sĩ gần như khá thấp so với các quốc gia khác. Cộng thêm việc quốc gia này có tiềm lực kinh tế dồi dào, hạ tầng bóng đá tốt và ngành kinh doanh ngân hàng, du lịch phát triển.

Tất cả các yếu tố này làm cho Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quyết định chọn Thụy Sĩ là chủ nhà 1954 World Cup.

3. Danh sách các đội đủ điều kiện tham dự World Cup năm 1954

Tổng quan về luật chơi khá kỳ lạ của 1954 World Cup và số đội tham gia giải đấu này.

3.1. Luật chơi lạ lùng, rối rắm

Một trong những điểm nổi bật đã đi vào lịch sử của 1954 World Cup đó là luật chơi lạ lùng và rối rắm. Thể thức thi đấu lạ lùng của kỳ World Cup này vẫn còn được nhắc lại cho đến ngày nay.

Kỳ World Cup với luật chơi lạ lùng, rối rắm
Kỳ World Cup với luật chơi lạ lùng, rối rắm

Cụ thể 16 đội tham dự vòng chung kết được chia thành 4 bảng. Mỗi bảng này sẽ bao gồm hai đội hạt giống và hai đội thường. Nhưng thay vì đá vòng tròn, mỗi bảng chỉ có 4 trận, trong đó hai đội hạt giống được sắp xếp đá với hai đội thường. Các đội phải đá thêm hiệp phụ 30 phút nếu hòa nhau sau hiệp thi đấu chính thức.

Sau khi kết thúc vòng 16 đội, nếu hai đội đầu bảng bằng điểm nhau thì các đội sẽ bốc thăm chọn người đứng đầu. Nếu đội thứ hai và ba bằng điểm thì phải đá thêm một trận đấu loại trực tiếp để tìm ra đội thắng. Trong số 4 bảng đấu của 1954 World Cup thì đã có hai cặp đấu bốc thăm (Brazil – Nam Tư, Uruguay – Áo) và hai trận play-off (Thổ Nhĩ Kỳ – Tây Đức, Thụy Sĩ – Ý).

Tuy nhiên, luật chơi kỳ dị chưa dừng lại ở đó, khi đến vòng đấu loại trực tiếp gồm 8 đội. Bốn đội đầu bảng sẽ đá với nhau và bốn đội nhì bảng sẽ với nhau. Lý do sắp xếp này của ban tổ chức là để đảm bảo các đội về nhì ở vòng 4 bảng có cơ hội tham gia trận chung kết. Cho đến hôm nay, người hâm mộ bóng đá vẫn không thể hiểu nổi lý do này.

Thể thức thi đấu của World Cup năm 1954
Thể thức thi đấu của World Cup năm 1954

Và việc sắp xếp khá kỳ lạ ở trên cũng là yếu tố có lợi cho đội Tây Đức, vốn là đội chỉ xếp thứ hai ở vòng bảng sau khi thua Hungary đến 3-8. Với cách sắp xếp này, Tây Đức tránh được một loạt đối thủ mạnh như Brazil, Uruguay, Anh… và loại bỏ các đối thủ yếu hơn, để tiến thẳng vào trận chung kết cũng như chức vô địch 1954 World Cup.

3.2. Danh sách các đội đủ điều kiện

Ngoài hai đội Thụy Sĩ (chủ nhà) và Uruguay (đương kim vô địch 1950 World Cup) thì danh sách 14 đội đủ điều kiện tham dự vòng chung kết 1954 World Cup bao gồm:

 • Nhóm bảng 1: Thụy Sĩ, Uruguay, Brazil, Hungary.
 • Nhóm bảng 2: Áo, Anh, Tây Đức, Nam Tư.
 • Nhóm bảng 3: Pháp, Ý, Tiệp Khắc, Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Nhóm bảng 4: Bỉ, Mexico, Hàn Quốc, Scotland.
Danh sách các đội đủ điều kiện tham dự World Cup năm 1954
Danh sách các đội đủ điều kiện tham dự World Cup năm 1954

4. Đội tuyển vô địch 1954 World Cup

Chính thể thức thi đấu kỳ lạ của vòng loại trực tiếp làm cho đội tuyển Đức có cơ hội lọt vào trận chung kết. Để rồi đội tuyển Đức đã ghi tên mình lên chức vô định trước chiến thắng 3-2 với đội tuyển Hungary. Dù trước đó đội tuyển Đức đã để thua rất “nhục nhã” với tỉ số 3-8 cùng với đội tuyển Hungary trong trận vòng loại 16.

Kỳ 1954 World Cup cũng là kỳ World Cup mà đội tuyển Đức tham gia lần đầu tiên kể từ sau thế chiến thứ II. Kỳ World Cup 1950 các quốc gia ở Phe Trục như Đức và Ý không được phép tham dự do các lý do liên quan đến chiến tranh thế giới.

Chi tiết về quá trình Tây Đức lên ngôi vô địch, đồng thời khai sinh thương hiệu Cỗ xe tăng Đức sẽ được nhacaiz.com viết chi tiết trong phần ngay sau đây.

5. 1954 World Cup – Khởi đầu của nhiều thương hiệu

Một trong những điều làm cho kỳ World Cup 1954 đến ngày nay vẫn còn trong trí nhớ người hâm mộ, đó chính là mùa giải này đã khai sinh ra nhiều thương hiệu “huyền thoại”.

5.1. Lần đầu tiên World Cup lên truyền hình

Kỳ 1954 World Cup là đầu tiên giải bóng đá vô địch thế giới này được phát trên sóng truyền hình. Chính vì được phát sóng nên các trận đấu có thể tiếp cận với đối tượng người xem đông đảo hơn trên toàn thế giới.

1954 World Cup - Khởi đầu của nhiều thương hiệu huyền thoại
1954 World Cup – Khởi đầu của nhiều thương hiệu huyền thoại

Để rồi từ đó, tình yêu với bóng đá của đông đảo người mộ điệu được khơi dậy, dù là xem trực tiếp hay xem trên sóng truyền hình. Chính tình yêu và sự hâm mộ này, đã góp phần đưa giải đấu World Cup trở thành giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh cho đến ngày nay.

5.2. Phép màu từ chiến thắng của Tây Đức

Trước mùa giải FIFA World Cup năm 1954, đội bóng quốc gia Tây Đức đã bị cấm tham gia ở giải đấu 1950 World Cup do có liên quan đến thế chiến thứ II. Tây Đức cũng chỉ mới trở lại làm thành viên của FIFA vào năm 1950, đồng thời không được xếp là đội hạt giống ở mùa giải 1954.

Thế nhưng, những gì mà đội tuyển này thế hiện ở 1954 World Cup đã khai sinh ra thương hiệu Cỗ xe tăng được ca ngợi cho đến ngày nay.

Kể từ sau thế chiến thứ II, nước Đức đã bị chia đôi thành Đông Đức và Tây Đức với hai đội tuyển khác nhau. Mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, giáo dục, cho đến cả bóng đá đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Trước khi vào trận chung kết, Tây Đức đã tham gia vào vòng đấu play-off khá chật vật. Các thành viên đội tuyển Đức cũng trong tâm thế bối rối trước trận để thua Hungary 3-8 ở vòng loại chung kết.

Phép màu từ chiến thắng của đội tuyển Tây Đức
Phép màu từ chiến thắng của đội tuyển Tây Đức

Khi bước vào trận chung kết, chỉ mới 8 phút đầu của hiệp 1, Tây Đức đã bị Hungary dẫn trước 2-0 bởi hai chân sút Puskas và Czibor, trực tiếp đối diện với kịch bản thất bại của vòng đấu loại. Thế nhưng chỉ trong 10 phút sau đó, hai bàn gỡ của Morlock và Helmut Rahn đã giúp Đức san bằng tỉ số để trở lại nhịp thi đấu đỉnh cao.

Trong phần về sau của trận đấu, đội tuyển Đức kiên cường trụ vững trước hàng loạt pha tấn công như vũ bão của đội tuyển Hungary. Để rồi vào phút thứ 84, cầu thủ Helmut Rahn ghi bàn thắng ấn định tỉ số 3-2 đưa Đức lên ngôi vô địch. Đồng thời khai sinh ra thương hiệu Cỗ xe tăng Đức huyền thoại.

Có thể nói, chính chiến thắng kì diệu này đã làm đòn bẩy cho sự tái sinh của quốc gia Đức. Sau chiến thắng, nền kinh tế Đức dần phục hồi và tăng trưởng, các vấn đề chính trị, ngoại giao cũng ổn định hơn.

Chiến thắng ở 1954 World Cup đã tạo động lực, để khai sinh thương hiệu Cỗ xe tăng Đức vô địch World Cup thêm 3 lần nữa vào các năm 1974, 1990, 2014. Cho đến nay trước thềm World Cup 2022 sắp diễn ra, đội tuyển Đức trở thành quốc gia mà bất kỳ đội tuyển nào cũng phải dè chừng nếu gặp phải.

5.3. Hàng loạt thương hiệu muôn đời

Ngoài thương hiệu Cỗ xe tăng Đức thì 1954 World Cup còn khai sinh hàng loạt thương hiệu được nhắc đến cho tới ngày nay, bao gồm:

 • Kỳ World Cup có luật chơi rối rắm và lạ lùng nhất.
 • Số lượng bàn thắng khủng khiếp.
 • Danh hiệu Quả bóng vàng cho “phù thủy” Ferenc Puskas.
 • Một trong những kỳ World Cup thành công nhất cho đến ngày nay.
Khai sinh ra hàng loạt thương hiệu muôn đời
Khai sinh ra hàng loạt thương hiệu muôn đời

5.4. Số lượng bàn thắng khủng khiếp

Sau tổng cộng 26 trận đấu diễn ra trong suốt 1954 World Cup, đã có 140 bàn thắng được ghi nhận với trung bình 5 bàn mỗi trận. Đưa giải đấu này trở thành kỳ World Cup có số bàn thắng nhiều nhất cho đến ngày nay. Trong đó, tỷ số của hơn nửa các trận đấu là những con số khủng khiếp, rất hiếm gặp trong các giải đấu đỉnh cao thế giới.

 • Hungary thắng Hàn Quốc 9-0.
 • Hungary thắng Tây Đức 8-3.
 • Thổ Nhĩ Kỳ thắng Hàn Quốc 7-0.
 • Tây Đức thắng Thổ Nhĩ Kỳ 7-2.
 • Uruguay thắng Scotland 7-0.
 • Hungary thắng Brazil, Uruguay thắng Anh 4-2 – Đấu loại.
 • Hungary thắng Uruguay 4-2 – Đấu loại.
 • Đức thắng Áo 6-1 – Đấu loại.
 • Áo thắng Thụy Sĩ với tỉ số 7-5 – Đấu loại.
Kỳ World Cup có số lượng bàn thắng khủng khiếp
Kỳ World Cup có số lượng bàn thắng khủng khiếp

6. Kết luận

Trên đây là toàn bộ các thông tin tổng hợp về Giải đấu bóng đá vô địch thế giới 1954 World Cup. Là giải đấu đã sản sinh ra loạt thương hiệu nổi bật ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ cho đến ngày nay. Hy vọng các thông tin tổng hợp và nhận định từ nhacaiz giúp bạn có cái nhìn khái quát và khách quan nhất, về một trong các kỳ World Cup thành công nhất lịch sử của giải đấu này.

 

Βρείτε το τζακπότ με τους καλύτερους κουλοχέρηδες καζίνο με τζακπότ
https://nhacaiz.com/