Cuộc chạy đua quyết định chủ nhà World Cup 2030 tổ chức ở đâu

Chủ nhà world cup 2030 là một trong những cuộc tìm kiếm gay cấn trước mỗi kỳ bóng đá nam được diễn ra 4 năm một lần. Mặc dù còn rất nhiều thời gian nữa mới đến kỳ world cup 2030 nhưng các nước đã và đang ráo riết để tìm ra nước chủ nhà được quyền vinh dự đăng cai những trận đấu này tại sân vận động của nước mình. Hãy cùng nhacaiz tìm hiểu những thông tin cụ thể hơn trong bài viết này.

1. Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2030

Giải vô địch bóng đá thế giới 2030 có tên gọi chính thức là 2030 FIFA World Cup, sẽ là giải vô địch bóng đá nam thế giới lần thứ 24 được tổ chức với 48 đội tuyển tham dự từ các đội tuyển bóng đá nam của các hiệp hội thành viên FIFA trên toàn thế giới hội tụ và tranh tài.

Giải vô địch bóng đá thế giới kỳ World Cup năm 2030
Giải vô địch bóng đá thế giới kỳ World Cup năm 2030

Đặc biệt hơn, đây sẽ là giải đấu tuyệt vời khi nó kỷ niệm 100 năm kỳ World Cup đầu tiên được diễn ra tại quốc gia UruguayChủ nhà world cup 2030 – Uruguay cũng là nhà vô địch đầu tiên trong lịch sử World Cup. Giải đấu này sẽ là một điều vinh dự đáng nhớ cho toàn thể dân tộc Uruguay đối với thế giới.

2. FIFA đã công bố World Cup 2030 tổ chức ở đâu chưa?   

World cup 2030 tổ chức ở đâu? Câu trả lời đã được FIFA đã công bố World Cup 2030 tổ chức ở Nam Mỹ với sự hiện diện của liên minh bốn quốc gia Uruguay, Argentina, Chile và Paraguay. Bốn quốc gia này đang có những sự chuẩn bị rất gấp rút để đảm bảo về chất lượng của sân vận động.

FIFA đã công bố World Cup 2030 tổ chức ở đâu chưa
FIFA đã công bố World Cup 2030 tổ chức ở đâu chưa

Ngày 14/2/2017, bốn nước Nam Mỹ trên đã thống nhất đệ đơn lên FIFA về việc chính thức tham gia chiến dịch giành quyền đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào để được làm Chủ nhà world cup 2030.

Cụ thể hơn, ba quốc gia là Argentina, Uruguay và Paraguay đã công bố kế hoạch đăng cai chung kỳ World Cup 2030. Ngay sau đó, tổng thống Chile Sebastian Pinera đã tuyên bố rằng nước này đã đạt được sự đồng lòng với ba quốc gia trên để cùng tham gia kế hoạch này.

Theo dòng lịch sử của bóng đá nam, Chile đã từng một lần đăng cai World Cup 1962, Argentina vô địch kỳ World Cup trên sân nhà năm 1978, còn quốc gia Paraguay lại đang kỳ vọng lần đầu tiên trở thành Chủ nhà world cup 2030.

3. Quá trình lựa chọn nước chủ nhà World Cup 2030 – 2030 FIFA World Cup

Với sự cạnh tranh rất gắt gao này thì hãy cùng tìm hiểu những chi tiết về cuộc trọn lựa Chủ nhà world cup 2030 ngay sau đây.

Quá trình lựa chọn nước chủ nhà World Cup 2030
Quá trình lựa chọn nước chủ nhà World Cup 2030

3.1. Lựa chọn nước chủ nhà World Cup 2030

Trong các nước muốn được đăng cai thành chủ nhà World Cup 2030 thì đã có ba đề nghị được đưa ra. Đầu tiên là một đề nghị đăng cai chung của Hiệp hội bóng đá của hai quốc gia Argentina Uruguay. Thứ hai là của Hiệp hội bóng đá quốc gia Anh. Đề nghị cuối cùng là Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Maroc sau khi thất bại việc đăng cai World Cup 2026.

Theo quy định FIFA được đưa ra vào năm 2017, world cup 2030 tổ chức ở đâu – sẽ không tổ chức ở Châu Á (AFC) và khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) với lý do là quốc gia châu Á – Qatar và ba quốc gia Bắc Mỹ (Canada, México, Hoa Kỳ) đã lần lượt được vinh dự đăng cai World Cup vào hai năm là 20222026.

3.2. Các nước đã xác nhận để đấu thầu 

Danh sách các nước tham gia đấu thầu chủ nhà World Cup 2030 đã được xác định là:

  • AFC:

+ Hàn Quốc (sẽ cùng đăng cai với CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản hoặc cả hai.

+ Quốc gia Úc và  Indonesia

  • CAF:

 + Quốc gia Algérie

 + Quốc gia Cameroon

+ Quốc gia Ai Cập

+ Quốc gia Tunisia

  • CONMEBOL: Quốc gia Colombia,  Ecuador và  Peru
  • UEFA: Quốc gia Kazakhstan Kazakhstan

Các quốc gia từng tham gia đấu thầu là:

  • Quốc gia Ả Rập Xê Út (cùng đăng cai với  Italia hoặc  Ai Cập và  Maroc)
  • Quốc gia Israel, UAE và  Bahrain
  • Hai quốc gia Úc và New Zealand
Các nước đã xác nhận để đấu thầu
Các nước đã xác nhận để đấu thầu

3.3. Các nước bày tỏ quan tâm đến cuộc tranh cử          

Về sự đề nghị đăng cai chung của Argentina và Uruguay đã được công bố vào ngày 29/ 7/2017. Vào ngày 31/8/2017, nhiều người đã cho rằng Paraguay sẽ tham gia vào với tư cách thành viên thứ ba trong liên minh ba nước tiến tới chủ nhà World Cup 2030. Sau đó, CONMEBOL đã xác nhận liên minh ba nước tham gia ứng cử trong tháng 9-2017.

Bên cạnh đó, vào năm 2015, phó chủ tịch Hiệp hội bóng đá Anh – ông David Gill đã tuyên bố rằng Anh có khả năng tham gia đăng cai giải vô địch bóng đá thế giới năm 2030 và miễn là quá trình chọn lựa nước chủ nhà World Cup 2030 được minh bạch hơn. 

Tháng 6/2017, UEFA đã tuyên bố rằng “sẽ hỗ trợ toàn vương quốc Anh tham gia đăng cai giải đấu năm 2030 hoặc thậm chí là một mình Anh” và hậu thuẫn của Liên đoàn bóng đá Đức. Sau đó, ngày 15/7/2018, phó lãnh đạo Đảng Lao động Anh và đảng của ông ủng hộ việc đăng cai World Cup của Vương quốc Anh.

Đến những quốc gia tiếp theo, Tổng thống Hàn Quốc đề xuất vào tháng 7-2017 rằng World Cup nên được tổ chức bởi một khối Đông Bắc Á gồm Hàn QuốcBắc Triều Tiên nhằm cải thiện quan hệ trong khu vực.

Theo đó, chủ tịch Hiệp hội bóng đá Hàn Quốc đã thay đổi đề nghĩ rằng liên minh gồm Bắc Triều Tiên, Trung QuốcNhật Bản tại Đại hội FIFAMoskva tháng 6-2018. Tuy nhiên, quy định hiện tại của FIFA không cho các quốc gia châu Á đăng cai World Cup 2030 vì những lý do trên.

Các nước bày tỏ quan tâm đến cuộc tranh cử
Các nước bày tỏ quan tâm đến cuộc tranh cử

Vào ngày 17/ 6/ 2018, sau 6 lần thất bại việc trong đăng cai, Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Maroc đã tuyên bố tham gia giành quyền làm chủ nhà World Cup 2030, cùng với AlgeriaTunisia. Cùng ngày ngày, Hiệp hội bóng đá Anh thông báo rằng họ đang thuyết phục các nước cấu thành Vương quốc Liên hiệp Anh cùng tổ chức sự kiện trọng đại và to lớn này.

Vào ngày 25/2/ 2019, liên minh bốn quốc gia Bulgaria – Hy Lạp – Romania – Serbia có quyết định xác nhận sẽ tham gia ứng cử cho việc tổ chức FIFA World Cup 2030 và giải UEFA Euro 2028.

Ngoài ra thì quốc gia Ai Cập cũng quan tâm đến sự kiện theo như bộ trưởng Thể thao nước này đã phát biểu. Chính trị gia người Hy Lạp và cựu nghị sĩ của Châu Âu – ông Georgios Karatzaferis đã nói thủ tướng Alexis Tsipras nên cùng với Cộng hòa SípIsrael tham gia đăng cai khi tất cả chưa quyết định world cup 2030 tổ chức ở đâu.

3.4. Anh và Ireland “xin” bỏ quyền đăng cai World Cup 2030

Anh và Ireland "xin" bỏ quyền đăng cai World Cup 2030
Anh và Ireland “xin” bỏ quyền đăng cai World Cup 2030

Trong tuyên bố mới nhất ngày 7/2/2022 được truyền thông đưa tin thì các liên đoàn bóng đá thuộc Vương quốc Anh (gồm xứ England, Bắc Ireland, Scotland, xứ Wales) và Ireland đã bỏ quyền đăng cai làm chủ nhà World Cup 2030

Lý do chính được đưa ra là sau khi thực hiện nghiên cứu về tính khả thi do Chính phủ Anh tài trợ, giới chức thể thao của hai nước đã đi đến kết luận rằng họ quyết định đăng cai giải Vô địch bóng đá châu Âu (EURO) thay vì World Cup 2030.

Cụ thể, họ đã nói trước truyền thông rằng: “Sau khi cân nhắc kỹ, 5 liên đoàn đã quyết định chỉ tập trung vào nỗ lực giành quyền đăng cai EURO 2028, theo đó sẽ không chạy đua làm chủ nhà cho World Cup 2030. Việc đăng cai EURO có thể mang lại lợi nhuận tương đương với giá trị đầu tư, trong khi giải đấu này có kinh phí tổ chức thấp hơn nhiều (so với World Cup) và những ích lợi từ việc làm chủ nhà sự kiện này cũng sẽ được nhận về sớm hơn. Sẽ là một vinh dự và đặc ân nếu cùng đăng cai EURO 2028 và để chào đón toàn thể châu Âu. Đây cũng sẽ là một cơ hội tuyệt vời để chứng minh tác động thực sự của việc tổ chức một giải đấu bóng đá đẳng cấp thế giới bằng cách thúc đẩy sự thay đổi tích cực và để lại di sản lâu dài cho các cộng đồng của chúng ta”. 

4. Kết luận

World cup 2030 tổ chức ở đâu – thế giới đã có câu trả lời rất thuyết phục của FIFA khi quyết định sẽ tổ chức tại liên minh bốn quốc gia Uruguay, Argentina, Chile và Paraguay với niềm tự hào và những sự kiện kỷ niệm tuyệt vời của Uruguay – chủ nhà World Cup 2030.

Βρείτε το τζακπότ με τους καλύτερους κουλοχέρηδες καζίνο με τζακπότ
https://nhacaiz.com/