Những quy định của FIFA về điều kiện tham dự World Cup 2022

Dù tình yêu bóng đá có mặt ở khắp muôn nơi, nhưng thi đấu lại là câu chuyện của năng lực, và thể lệ cùng quy định là thứ khó mà phá bỏ. Năng lực như thế nào thì đủ điều kiện tham dự World Cup 2022, các bạn hãy cùng nhacaiz theo dõi bài viết bên dưới.

1. Điều kiện tham dự World Cup là gì?

Dù World Cup luôn hướng đến tinh thần thể thao toàn cầu, nơi mọi người trên thế giới đều có quyền chạm tới giấc mơ bóng đá, thì việc giới hạn số lượng đội bóng tham dự vẫn là yêu cầu bắt buộc. 

Điều kiện tham dự World Cup 2022 cũng không phải ngoại lệ. Không phải đội bóng nào cũng giành được vé đặt chân đến Qatar vào ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh mùa đông này. Họ phải trả giá bằng tài năng, chiến thuật và cả một chút may mắn ở vòng loại. 

Theo dõi phần sau của chúng tôi để rõ hơn điều kiện tham dự World Cup qua các vòng nhé.

2. Những quy định về điều kiện tham dự World Cup 2022

Quy định về điều kiện tham dự World Cup 2022
Quy định về điều kiện tham dự World Cup 2022

Chúng ta sẽ theo dõi điều kiện tham dự World Cup 2022 và thể lệ các vòng mà Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đề xuất cho mùa giải lần thứ 22 này nhé.

2.1. Quá trình vòng loại

Vòng loại sẽ được tổ chức khắp nơi trên thế giới, chia làm 6 khu vực. Mỗi vòng loại khu vực được tổ chức và điều hành bởi Liên đoàn bóng đá của riêng khu vực đó. 

FIFA sẽ dựa trên kết quả thi đấu vòng loại các khu vực kết hợp với số suất đã được định trước cho mỗi khu vực để chốt danh sách chính thức các đội đủ điều kiện tham gia World Cup tại Qatar.

6 vòng loại World Cup gồm vòng loại World Cup Châu Á (AFC), vòng loại World Cup tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe (CONCACAF), Vòng loại World Cup tại khu vực châu Phi (CAF), vòng loại World Cup khu vực Châu Nam Mỹ (CONMEBOL), vòng loại World Cup khu vực Châu  Âu (UEFA), vòng loại World Cup khu vực Châu Đại Dương (OFC). 

Theo phân bổ của FIFA về điều kiện để tham dự World Cup năm nay, châu Âu – cái nôi của môn thể thao vua là khu vực được trao nhiều suất tham dự World Cup nhất: 13 suất. Chủ nhà của World Cup nghiễm nhiên có một tấm vé đi thẳng (Qatar). 

Quy định vòng loại World Cup 2022
Quy định vòng loại World Cup 2022

Các suất còn lại được phân bổ cho châu Phi (5 suất), khu vực Nam Mỹ cùng châu Á đồng được chia 4,5 suất, Khu vực Bắc, Trung Mỹ, Caribe có 3,5 suất và châu Đại Dương khiêm tốn hơn với 0,5 suất – đồng nghĩa với nếu như không đủ nỗ lực, thậm chí sẽ không có đại diện đến từ châu Đại Dương được lọt vào VCK.

Cho những người hâm mộ chưa hiểu về các con số lẻ 0,5, thì đây là cơ hội 50% giành vé cho châu lục đó. Đội tuyển xếp cao nhất còn lại sau khi đã trừ đi các đội được đi thẳng sẽ tham gia đá play-off liên châu lục để tranh đủ điều kiện tham gia World Cup 2022.

Về điều kiện và thể thức thi đấu các vòng loại sẽ tùy từng liên đoàn bóng đá ở các châu lục cân nhắc và quyết định.

2.2. Vòng bảng

32 đội đủ điều kiện tham gia World Cup 2022 được chia vào 8 bảng đấu từ A đến H, mỗi bảng là 4 đội. Các đội trong mỗi bảng thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm. Mỗi bảng sẽ lấy 2 vị trí đầu tiên có điểm cao nhất để trao quyền đi tiếp vào vòng loại trực tiếp.

2.3. Vòng loại trực tiếp

16 đội vượt qua vòng bảng sẽ bước vào vòng đối loại trực tiếp. Đồng nghĩa với để thua là sẽ out và không còn cơ hội thứ hai. Đội nhất bảng A sẽ ghép với đội Nhì bảng B, tương tự đội nhất bảng C ghép với đội nhì bảng D, v.v.

Quy định về vòng loại trực tiếp World Cup 2022
Quy định về vòng loại trực tiếp World Cup 2022

8 đội chiến thắng ở vòng 16 đội sẽ có đủ điều kiện tham gia World Cup vòng tứ kết. Tiếp tục là cuộc đua căng não tìm ra 4 cái tên đi tiếp đến vào bán kết. 2 trận bán kết sẽ quyết định 2 đội tuyển xuất sắc nhất của mùa giải vòng trận đấu chung kết cuối cùng.

Và đội chiến thắng, cũng là nhà vô địch tiếp theo của mùa World Cup 2022 chạm tay đến giấc mơ World Cup sau hàng loạt trận cầu kéo dài suốt 3 năm.

3. Điều kiện để tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam thuộc vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới châu Á. Như đã công bố, Châu Á sẽ có 4,5 suất vào VCK. Việt Nam muốn có một chân trong 4,5 suất đủ điều kiện tham dự World Cup thì cần phải vượt qua trận đấu nào?

Vòng loại đầu tiên Asian Cup sẽ chọn ra 7 đội tuyển, kết hợp với 33 đội châu Á xếp hạng cao từ trên xuống dưới theo BXH FIFA để được 40 đội tuyển vào vòng loại thứ hai.

Ở vòng này, tổng cộng 40 đội chia vào 8 bảng đấu, 5 đội một bảng, thi đấu hai lượt đi và về. 8 đội xếp đầu tiên của bảng cùng với 4 đội có thành tích đứng nhì mỗi bảng cao nhất sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng loại World Cup 2022 châu Á cuối cùng.

12 đội này sẽ chia thành 2 bảng, 6 đội một bảng, thi đấu vòng tròn theo thể thức sân chủ, sân khách. Điều kiện tham gia World Cup ở VCK là 2 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ có vé đi tiếp.

điều kiện tham dự World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam
điều kiện tham dự World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam

Hai đội đứng thứ ba sẽ ghép để thi đấu với nhau, đội chiến thắng tiếp tục thi đấu play-off liên lục địa với đại diện lẻ ra từ châu lục khác và chỉ 1 trong 2 đủ điều kiện tham gia World Cup ở Qatar. Thật là một hành trình “đau tim”.

Dù Việt Nam hiện nay có một thế hệ cầu thủ sáng giá và cũng đã ghi được nhiều ấn tượng vì sự phát triển thần tốc của nền bóng đá quốc gia, nhưng rất tiếc chúng ta cũng phải dừng chân ở vòng loại thứ ba.

Ở vòng loại cuối cùng này, Việt Nam được xếp ở bảng B cùng Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Oman, Trung Quốc. Đội tuyển đã nhận nhiều trái đắng khi chỉ thắng 1 trận trước Trung Quốc trong tổng cộng 10 trận.

Tuy nhiên, đây đã là thành tích đáng cổ vũ bởi các đội tuyển vào đến vòng 3 đều là những tuyển mạnh hơn chúng ta khá nhiều. Việt Nam vẫn có niềm hy vọng về giấc mơ World Cup ở những mùa sau, khi chúng ta không chỉ sáng trong chân sút mà còn “chín” trong lối dẫn. 

4. Kết luận

Có lẽ vì điều kiện tham dự World Cup 2022 đầy tính cạnh tranh, nên chúng ta đã chứng kiến một loạt giải đấu vòng loại kịch tính và tràn đầy cảm xúc. VCK World Cup 2022 sẽ diễn ra ở Qatar vào mùa đông năm nay, theo dõi chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất.

Βρείτε το τζακπότ με τους καλύτερους κουλοχέρηδες καζίνο με τζακπότ
https://nhacaiz.com/