Số suất tham dự World Cup của các châu lục phân bổ thế nào?

World Cup 2022 đã tới gần, giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh đã không còn là điều quá xa lạ đối với người dân trên thế giới. Tuy nhiên, số suất tham dự World Cup được tính như nào? Tiêu chí của các khu vực ra sao? là điều mà không phải  fan hâm mộ bóng đá nào cũng biết. Cho nên, hãy để nhacaiz giải đáp cho quý bạn thông qua bài viết ngắn sau đây:

1. Suất tham dự World Cup được FIFA phân chia dựa theo tiêu chí nào?

Hiện nay, World Cup 2022 có 32 đội bóng tham dự, được phân chia cho tất cả các châu lục trên thế giới ( trừ Nam Cực). Trong đó châu Âu c13, châu Phi (5 suất), châu Á (4,5 suất), Nam Mỹ (4,5 suất), Bắc, Trung Mỹ và Caribe (3,5 suất), châu Đại Dương (0,5 suất).

World Cup 2022 tại Qatar sẽ có sự tham gia của 32 đội mạnh nhất thế giới
World Cup 2022 tại Qatar sẽ có sự tham gia của 32 đội mạnh nhất thế giới

1.1. Trình độ khu vực

Nhằm tạo nên giải đấu quy tụ những đội tuyển quốc gia mạnh nhất hành tinh. FIFA căn cứ vào trình độ nền bóng trong khu vực mà để đưa ra số suất tham dự World Cup. Do đó, dễ hiểu tạo sao châu Âu lại có số suất tham dự vượt trội so với phần còn lại của thế giới,

1.2. Điều kiện thực tế qua từng năm

Trong những năm đầu của giải đấu, do trình độ kinh tế và bóng đá của một số nước còn thấp. Cho nên số lượng đội bóng tham gia là rất ít trước khi lên tới 32 suất tham dự World Cup như bây giờ.

Đặc biệt, với lý do trình độ các đội bóng đã đồng hơn, nhu cầu thưởng thức của người hâm mộ gia tăng. FIFA đã ra quyết định nâng số suất tham dự World Cup 2026 lên con số 48. 

2. Số suất tham dự World Cup đã thay đổi như thế nào trong suốt lịch sử giải đấu

2.1. Vòng loại World Cup 2022 tại Châu Âu

Liên đoàn bóng đá châu Âu gồm 55 đội được chia thành 10 bảng trong đó, 5 bảng 6 đội và 5 bảng 5 đội.

Thể thức thi đấu thi đấu là đi thấu vòng tròn 2 lượt. 10 đội tuyển quốc gia đứng đầu sẽ giành suất tham gia World Cup trực tiếp. 10 đội về nhì  và 2 đội đầu bảng Nations League sẽ tham dự Play-off. Tại đây, 12 đội được chia làm 3 bảng, các đội đứng đầu sẽ có suất tham dự World Cup.

Mùa World Cup 2018, đội tuyển Pháp thuộc khu vực Châu Âu đã lên ngôi vô địch một cách vô cùng thuyết phục
Mùa World Cup 2018, đội tuyển Pháp thuộc khu vực Châu Âu đã lên ngôi vô địch một cách vô cùng thuyết phục

2.2. Vòng loại World Cup 2022 tại Châu Á diễn ra như thế nào?

Theo liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, Châu Á sẽ có 4,5 suất tham dự World Cup, bao gồm 4 đội vào thẳng vòng bảng giải đấu và 1 đội sẽ phải dự play off liên lục địa để có vé vớt tham gia. Ngoài ra, còn có đội chủ nhà Qatar được đặt cách 1 xuất tham dự.

Sau vòng loại thứ nhất và thứ 2. Vòng loại World Cup sẽ còn 12 đội bóng chia ra 2 bảng đấu. Mỗi bảng đấu sẽ lấy ra 2 đội nhất và nhì để tham dự World Cup 2022. 2 đội thứ 3 sẽ tham dự play off liên lục địa.

2.3. Vòng loại World Cup 2022 khu vực Bắc Mỹ

Bắc Mỹ sẽ có 3,5 suất tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh năm 2022 tại Qatar, theo liên đoàn bóng đá thế giới FIFA công bố.

6 đội tuyển quốc gia mạnh nhất Bắc Mỹ theo bảng xếp hạng FIFA sẽ thi đấu vòng tròn. 3 đội đầu bằng sẽ có suất tham dự World Cup 2022 tại Qatar. Đội thứ 4 sẽ thi đấu với đội vô địch ở nhánh hạt giống thấp để có suất tham dự Play off liên lục địa.

2.4. Vòng loại World Cup 2022 tại Châu Phi

Theo liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, CAF sẽ có 3,5 suất tham dự World Cup 2022

Sau khi vượt qua 2 vòng đấu loại đầu tiên, CAF lựa chọn được 10 đội mạnh nhất châu Phi. Tại đây, 10 đội tuyển sẽ thi đấu sân nhà và sân khách, cuối cùng chỉ có 5 đội chiến thắng trong vòng đấu này được lựa chọn tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh.

2.5. Vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ

Là khu vực rất mạnh, sản sinh ra rất nhiều huyền thoại bóng đá thế giới, tuy nhiên Nam Mỹ cũng chỉ có tổng cộng 4,5 suất tham dự World Cup 2022.

Tại Nam Mỹ, 10 đội tuyển quốc gia sẽ đi đấu vòng tròn sân nhà và sân khách để tìm ra 4 đội dẫn đầu để tham dự giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh 4 năm một lần.

Các đội bóng phải cố gắng hết sức để có thể có suất tham dự World Cup
Các đội bóng phải cố gắng hết sức để có thể có suất tham dự World Cup

2.6. Vòng loại World Cup 2022 tại Châu Đại Dương

Với chỉ vỏn vẹn 0,5 suất tham dự World Cup 2022. 8 đội bóng tại khu vực Châu Đại Dương được chia làm 2 bảng, chọn ra 2 đội đứng đầu thi đấu để tìm ra đội tuyển duy nhất của khu vực tham dự play off liên lục địa.

3. FIFA công bố số suất tham dự World Cup 2026 của các châu lục

Ngày 10/01/2017, Hội đồng FIFA đã họp bàn và ra quyết định mở rộng quy mô giải đấu lên 48 suất tham dự World Cup 2026.

Thể thức giải đấu được diễn ra với 16 bảng, 3 đội 1 bảng, từ đó 2 đội đứng đầu sẽ bước vào vòng loại trực tiếp gồm 32 đội. Từ đố tổng số trận đấu từ 64 tăng lên thành 80, số trận mỗi đội tham gia tối đa vẫn giữ nguyên là 7 trận, thời gian là 32 ngày  như những giải đấu World Cup về trước.

Năm 2026, World Cup sẽ tăng số suất tham dự lên 48 đội tuyển
Năm 2026, World Cup sẽ tăng số suất tham dự lên 48 đội tuyển

Cụ thể, số suất tham dự World Cup 2026 của các châu lục như sau:

  • Châu âu: 16 suất
  • Châu Phi: 9 suất
  • Châu Á: 8 suất
  • Bắc, Trung Mỹ: 6 suất
  • Nam Mỹ: 6 suất
  • Châu Đại Dương: 1 suất
  • Play off: 2 vé

4. Kết luận

Hy vọng rằng, bài viết vừa rồi đã cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích về số suất tham dự World Cup trên toàn thế giới. Nếu còn bất kì, vướng mắc, hay muốn tìm hiểu, trao đổi những thông tin liên quan đến môn quan thể thao vua thì hãy truy cập vào trang Web của chúng tôi để tham gia vào cộng đồng những người yêu bóng đá và kiếm tiền từ bóng đá nhé.

 

Βρείτε το τζακπότ με τους καλύτερους κουλοχέρηδες καζίνο με τζακπότ
https://nhacaiz.com/