Đề xuất World Cup 2 năm 1 lần tại sao không được chấp thuận?

Đề xuất gây tranh cãi của FIFA về việc tổ chức World Cup 2 năm 1 lần được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1990, nay đã được mang ra xin ý kiến ở cựu huấn luyện viên nổi tiếng của CLB Arsenal – ông Arsene Wenger, đang là chuyên gia đứng đầu bộ phận phát triển bóng đá thế giới của FIFA. Ý kiến World Cup 2 năm 1 lần đã gặp phải nhất nhiều ý kiến trái chiều. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau:

1. World Cup được tổ chức mấy năm một lần?

Đầu tiên FIFA World CUp là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh quy tụ những đội tuyển quốc gia mạnh nhất tham gia do Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA tổ chức 4 năm 1 lần.

World Cup, nơi quy tụ những đội tuyển quốc gia mạnh nhất hành tinh
World Cup, nơi quy tụ những đội tuyển quốc gia mạnh nhất hành tinh

Lần đầu tiên giải đấu được tổ chức vào năm 1930, bị gián đoạn bởi thế chiến thứ 2 trong năm 1942 và 1946.

Hình thức thi đấu của FIFA World cup hiện nay là 32 đội bóng xuất sắc nhất (được tuyển chọn ở các châu lục) sẽ thi đấu trong vòng 1 tháng. Chia thành 8 bảng đấu, mỗi bảng có 4 đội, để tìm ra 16 đội bước tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp. Đội dành chiến thắng trong tất cả các trận đấu còn lại sẽ là nhà vô địch World Cup.

Từ trước tới nay, trong lịch sử World Cup là giải đấu được tổ chức 4 năm một lần, đề xuất World Cup 2 năm 1 lần đã xuất hiện vào năm WC 1990 tại Italia nhưng đã nhanh chóng bị dập tắt. Cho đến năm 2021 ý tưởng này mới được đem ra xin ý kiến bởi ông Arsene Wenger cựu HLV trưởng CLB Arsenal. Tuy nhiên, sau thời gian dài lấy ý kiến, ý tưởng đã bị bác bỏ.

2. Vì sao FIFA đề xuất tổ chức World Cup 2 năm/lần?

2.1. Giải quyết vấn đề chính trị và địa lý trong việc phân bổ quyền đăng cai

KHi tổ chức  World Cup 2 năm 1 lần sẽ đồng nghĩa với các giải đấu lớn sẽ được tổ chức thường xuyên. Qua đó nhiều quốc gia sẽ có thêm quyền đăng cai cũng như cơ hội tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh mà ít bị ảnh hưởng bởi các giải đấu quốc tế khác.

Ông Wenger rất tâm huyết vào dự án của mình, nhằm thuyết phục các tổ chức đồng thuận tổ chức World Cup 2 năm 1 lần
Ông Wenger rất tâm huyết vào dự án của mình, nhằm thuyết phục các tổ chức đồng thuận tổ chức World Cup 2 năm 1 lần

Việc tổ chức  World Cup 2 năm 1 lần, thay đổi lịch thi đấu của các giải đấu châu lục như (Euro, Copa America hay CAN)  sẽ đảm bảo lịch thi đấu của các cầu thủ cố định, không bị chồng chéo.

Đặc biệt liên quan tới vấn đề chính trị. Hiện nay, rất nhiều quốc gia tiềm lực mạnh muốn có một suất đăng cai một kỳ World Cup. Việc tổ chức World Cup 2 năm 1 lần sẽ giúp FIFA giải quyết tình trạng còn đọng như Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Argentina,.. và rất nhiều quốc gia khác sẽ phải chờ đợi cả thập kỉ mới đến lượt đăng cai World Cup trên quê hương.

2.2. Đảm bảo sự lan tỏa thật sự trên toàn cầu

Hiện nay, Châu Phi mới chỉ một lần được tổ chức World CUp vào năm 2010 trên đất nước Nam Phi, Morocco cũng đã cố gắng 6 lần xin đăng cai, Vương quốc Anh với giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh cũng đã gần 60 năm chưa được tổ chức. Trong khi đó, Các quốc gia Nam mỹ cũng mong muốn được được trở lại xứ sở Latinh với lối bóng đá đầy quyến rũ.

Không chỉ có thế, 2 quốc gia ở Châu Á và Châu Đại Dương là Úc và Trung Quốc cũng đang cạnh tranh quyết liệt trong cuộc đua đăng cai giải đấu lớn nhất hành tinh.

Tổ chức World Cup 2 năm 1 lần sẽ giúp lan tỏa bóng đá trên toàn cầu
Tổ chức World Cup 2 năm 1 lần sẽ giúp lan tỏa bóng đá trên toàn cầu

Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cho rằng tổ chức WC 4 năm một lần là mô hình lạc hậu, trong thời kỳ truyền thông đang phát triển mạnh mẽ. Các nhà tài trợ luôn muốn đầu tư vào môn thể thao vua trong khi giải đấu lại phải chờ đợi quá lâu.

Bởi vậy, tổ chức World Cup 2 năm 1 lần sẽ giải quyết được những vấn đề còn tồn đọng mà bóng đá thế giới đang mắc phải. Giúp nhiều quốc gia có thể đăng cai, tổ chức qua đó lan tỏa không khí bóng đa lên toàn thế giới.

3. Tranh cãi xung quanh quyết định của FIFA khi muốn World Cup 2 năm 1 lần

3.1. Ý kiến ủng hộ

Theo một nghiên cứu trực tuyến của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA công bố, đa số người hâm mộ ủng hộ việc World Cup 2 năm 1 lần bất chấp những tranh cãi, phản đối của các nền bóng đá lớn trên thế giới.

Thống kê của IRIS/YouGov lên khoảng 20.000 người đam mê bóng đá. Có 56% người được tham gia muốn WC được tổ chức thường xuyên hơn 4 năm 1 lần. có 35% số người muốn được chứng kiến World Cup 2 năm 1 lần. Còn lại là các ý kiến tổ chức 3 năm một lần.

Lập luận ủng hộ cho đề án World Cup 2 năm 1 lần sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để phân bố quyền đăng cai sẽ các quốc gia ở liên đoàn bóng đá Châu Phi, Nam Mỹ và Châu Á. Đây là những tổ chức phụ thuộc vào quỹ FIFA chứ không như sự hào nhoáng của bóng đá Châu Âu.

ÔNg Arsene Wenger phát biểu, sẽ xen kẽ các kỳ WC với các giải đấu châu lục lớn khác. Nhằm đảm bảo không xảy ra hiện tượng quá tải, vắt kiệt sức lực của cầu thủ. Các trận đấu vòng loại của đội tuyển quốc gia sẽ giảm đi để phù hợp với điều kiện thi đấu các giải đấu cấp CLB.

3.2. Ý kiến phản đối

Thực tế, những lập luận của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA mắc phải sự phản đối gay gắt của cộng đồng bóng đá thế giới, cụ thể như sau:

FiFPro – Liên đoàn Công đoàn cầu thủ thế giới đã từ chối đối thoại về vấn đề tổ chức World Cup 2 năm 1 lần khi chỉ ra điều này sẽ làm vắt kiệt sức lực của cầu thủ. Ngoài ra, không ít người hâm mộ túc cầu cũng bình luận, lên tiếng phản đối đề xuất tổ chức World Cup 2 năm 1 lần.

Đề án bị phản đối gay gắt bởi liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA
Đề án bị phản đối gay gắt bởi liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA

Không chỉ có các tổ chức chuyên môn, liên đoàn bóng đá châu ÂU UEFA, Nam Mỹ CONMEBOL cũng phản đối đề án của FIFA. Bởi, việc tổ chức World Cup 2 năm 1 lần sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng của giải đấu Euro và Copa America. Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin đã phản bác lại ý tưởng của FIFA, ông cho rằng điều này sẽ làm giảm đi sự hấp dẫn của các giải đấu cấp CLB, cầu thủ sẽ mệt mỏi và dễ dính những chấn thương nghiêm trọng trong quá trình thi đấu.

4. FIFA quyết định từ bỏ ý tưởng World Cup 2 năm 1 lần

Sau thời gian đưa ra tranh luận, kế hoạch đề án tổ chức World Cup 2 năm 1 lần của ông Arsene Wenger đã đi vào dĩ vãng khi chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA Gianni Infantino chịu thua trước làn sóng phản đối của người yêu bóng đá trên toàn thế giới.

Trước đó ông Gianni Infantino đã vô cùng ủng hộ kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm 1 lần do cực HLV của CLB Arsenal xây dựng. Tuy đã tuyên bố hủy bỏ đề án, nhưng chủ tịch FIFA vẫn đang ấp ủ một cuộc cải cách khác, ông dự định sẽ cải tổ và đổi mới thể thức của Confederations Cup, nâng tầm giải đấu để cuốn hút sự tham gia của các đội bóng lớn cũng như sự quan tâm, theo dõi của người hâm mộ trên toàn thế giới.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ đề án tổ chức World Cup 2 năm 1 lần
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ đề án tổ chức World Cup 2 năm 1 lần

5. Kết luận

Bài viết trên chắc hẳn đã làm rõ được những lý do khiến đề án tổ chức World Cup 2 năm 1 lần của FIFA bị thất bại. Nếu bạn là một người đam mê môn thể thao vua, muốn theo những tin tức mới về bóng đá thì đừng quên truy cập Website của nhacaiz.com để cập nhật thông tin nóng hổi nhất nhé.

 

Βρείτε το τζακπότ με τους καλύτερους κουλοχέρηδες καζίνο με τζακπότ
https://nhacaiz.com/