Thông tin cần biết về World Cup 2030 – 2030 FIFA World Cup

World Cup 2030 có tên chính thức là 2030 FIFA World Cup, đây sẽ là giải vô địch bóng đá nam thế giới lần thứ 24 được tổ chức với 48 đội tham dự từ các đội tuyển bóng đá nam của các hiệp hội thành viên FIFA trên khắp thế giới. Đặc biệt hơn, đây sẽ là giải đấu kỷ niệm 100 năm từ kỳ World Cup đầu tiên được diễn ra tại Uruguay năm 1930. Thời gian dự định giải đấu là từ 11 tháng 6 năm 2030 đến 12 tháng 7 năm 2030. Cùng nhacaiz tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây.

1. Tổng quan về World Cup 2030 – 2030 FIFA World Cup

Tính đến thời điểm trước khi quyết định đội chủ nhà thì đã có ba đề nghị đăng cai World Cup 2030 đã được đưa ra. Đầu tiên là đề nghị đăng cai chung của Hiệp hội bóng đá nước ArgentinaHiệp hội bóng đá nước Uruguay. Tiếp theo là  đề nghị của Hiệp hội bóng đá Anh. Và cuối cùng là đề nghị sau khi thất bại trong việc đăng cai World Cup năm 2026 của Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Maroc.

Tổng quan về World Cup 2030 - 2030 FIFA World Cup
Tổng quan về World Cup 2030 – 2030 FIFA World Cup

Theo quy định FIFA World Cup năm 2017 thì kỳ 2030 fifa world cup sẽ không được tổ chức ở Châu Á (AFC) và khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) do một lý do là quốc gia châu Á là Qatar và ba quốc gia Bắc Mỹ (Canada, MexicoHoa Kỳ) đã lần lượt đăng cai hay kỳ World Cup năm 2022 và năm 2026.

1.1. Các nước ứng cử

CONMEBOL: Gồm 4 quốc gia là Argentina, Uruguay, Paraguay và Chile.

Các nước ứng cử

Kỳ World Cup 2030 mà Liên minh ba nước Argentina, Paraguay và Uruguay ứng cử trùng với dịp kỷ niệm 100 năm diễn ra kỳ World Cup đầu tiên được đăng cai và kỷ niệm 200 năm ngày Hiến pháp đầu tiên của Uruguay ra đời.

CAF: Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Maroc

Ngày 17 tháng 6 năm 2018, sau khi thất bại việc trong việc được chọn đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới 2026 thì Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Maroc đã tuyên bố tham gia ứng cử vị trí làm chủ nhà tại kỳ World Cup 2030 cùng với hai nước AlgeriaTunisia.

UEFA: Liên minh bốn quốc gia Romania, Hy Lạp, Bulgaria và Serbia

Ngày 25 tháng 2 năm 2019, tại cuộc họp ở Sofia liên minh bốn quốc gia là Bulgaria – Hy Lạp – Romania – Serbia đã quyết định việc xác nhận sẽ tham gia ứng cử cho việc tổ chức hai giải bóng đá lớn của toàn thế giới là FIFA World Cup 2030 và UEFA Euro 2028.

1.2. Các nước tham gia đấu thầu giải bóng năm 2030:

AFC: Gồm 3 nước là: Hàn Quốc (cùng đăng cai với  CHDCND Triều Tiên,  Trung Quốc, Nhật Bản hoặc cả hai) Úc và  Indonesia.

CAF: Gồm 4 nước là: Algérie, Cameroon, Ai Cập và Tunisia

CONMEBOL: Gồm 3 nước là:  Colombia,  Ecuador và  Peru.

UEFA: nước Kazakhstan

1.3. Từng tham gia đấu thầu gồm:

  • Quốc gia: Liên minh Ả Rập Xê Út (sẽ cùng đăng cai với  Italia hoặc  Ai Cập và  Maroc)
  • Quốc gia: bộ 3 Israel, UAE và  Bahrain
  • Quốc gia: bộ đôi Úc và New Zealand

1.4. Các nước giá thầu bỏ qua gồm:

UEFA: bộ 4 quốc gia là Anh, Bắc Ireland, Scotland, Wales và Cộng hòa Ireland

2. Thể lệ thi đấu World Cup 2030 có gì thay đổi không?

Thể lệ thi đấu World Cup 2030 có gì thay đổi không
Thể lệ thi đấu World Cup 2030 có gì thay đổi không

Hiện tại, về tỷ lệ thi đấu World Cup 2030 thì vẫn chưa có những thể lệ thi đấu chính xác nào đến từ những bậc chuyên gia của FIFA và được giới truyền thông đưa tin. Tuy nhiên, từ những quy định mới được đặt ra từ kỳ World Cup sắp tới thì chắc hẳn bạn sẽ tưởng tượng được trận đấu sẽ diễn ra như thế nào.

Cụ thể, trong trận đấu sẽ có tổng 48 đội sẽ giành quyền tham dự World Cup. Theo đó, việc mở rộng tổng số đội tham dự trong World Cup lên 48 đội với 80 trận thay vì 64 trận vào cuối năm nay tại nước chủ nhà Qatar khiến nhiều quốc gia mới có khả năng đăng cai tổ chức trong tương lai gần sắp tới, và có thể sẽ được áp dụng tại 2030 fifa world cup

3. World Cup 2030 được tổ chức ở đâu?

Theo giới truyền thông đưa tin thì đại diện chính phủ của Argentina, Uruguay, Paraguay và Chile đang tiến hành đấu thầu bốn quốc gia cho kỳ World Cup 2030. Trong tháng tới, nhóm của bốn quốc gia này sẽ tập hợp tại Montevideo của Uruguay, để thảo luận về vấn đề tài chính cho chiến dịch tranh cử đăng cai này.

World Cup 2030 được tổ chức ở đâu
World Cup 2030 được tổ chức ở đâu

Theo dòng lịch sử thì quốc gia Uruguay đăng cai tổ chức World Cup lần đầu tiên vào năm 1930 tại sân vận động Centenario của Montevideo, là nơi mà cuộc họp sắp tới được diễn ra để thảo luận cho việc tổ chức cho 2030 fifa world cup.

Trên thực tế thì ba quốc gia Argentina, Chile và Uruguay có thể đảm bảo cơ sở hạ tầng phù hợp và sân vận động đẹp. Tuy nhiên, quốc gia Paraguay có thể cần một số nâng cấp đáng kể cho các địa điểm của mình để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các trận đấu sau này.

4. Giá thầu kết hợp cũng đến từ các quốc gia của Châu Âu và Châu Phi

Hai quốc gia có nên tảng bóng đá rất tốt là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đã hợp tác để đề xuất một đấu thầu chung để đăng cai World Cup 2030 với sự đảm bảo về hình thức thi đấu tại ba sân vận động được phác thảo ở Bồ Đào Nha và 11 sân thuộc Tây Ban Nha.

Trước quyết định này thì vị chủ tịch FIFA Gianni Infantino cũng đang thúc đẩy Morocco tham gia cùng hai quốc gia Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha này trong cuộc đấu thầu chung vào tháng Sáu. 

Giá thầu kết hợp cũng đến từ các quốc gia của Châu Âu và Châu Phi
Giá thầu kết hợp cũng đến từ các quốc gia của Châu Âu và Châu Phi

Theo dòng lịch sử thì Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Maroc đã cố gắng chuẩn bị tài chính và những màn thuyết phục để được đăng quang giải đấu lẫy lừng thế giới sáu lần nhưng không có kết quả. Đồng thời, hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là những quốc gia đồng đăng cai World Cup, với sự kiện World Cup năm 2026 được chia sẻ giữa ba quốc gia là Hoa Kỳ, Mexico và Canada. 

5. Những nhận định xung quanh 2030 FIFA World Cup

Theo chiều hướng tổ chức 2030 FIFA World Cup thì những ý tưởng ban đầu là bốn quốc gia (ở Nam Mỹ) và 18 sân vận động với Centenario là sân vận động cho trận chung kết World Cup 2030.

 Như được nhắc trong phần thể lệ thi đấu tại năm 2030 thì giải đấu đầu tiên gồm 48 đội sẽ diễn ra tại liên minh ba quốc gia Hoa Kỳ, Canada và Mexico vào năm 2026, đây chính là một yếu tố có thể được tính vào một giải đấu thuần túy Nam Mỹ vào năm 2030.

Những nhận định xung quanh 2030 FIFA World Cup
Những nhận định xung quanh 2030 FIFA World Cup

Đặc biệt là, FIFA chưa bao giờ đặt các giải đấu giáp nhau theo múi giờ châu Mỹ – khu vực được tổ chức lần cuối tại quốc gia Brazil vào năm 2014. Theo đó, các quy tắc của FIFA hiện cho phép đấu thầu tại các quốc gia thuộc Châu Á vào năm 2030 theo sau  nước Qatar vào năm 2022.

Trên thực tế thì Trung Quốc sẽ đăng cai Asian Cup 2023 mặc dù kỳ vọng đã giảm trong những năm gần đây về sự kiện rằng họ sẽ theo đuổi một kỳ World Cup sớm nhất vào năm 2030. Hiện nay, quốc gia Ả Rập Saudi đang đấu thầu cho Asian Cup 2027, trong một cuộc thi bao gồm Qatar, và có tham vọng rõ ràng là đăng cai nhiều hơn các sự kiện thể thao quốc tế và đặc biệt là World Cup 2030.

6. Kết luận

World Cup 2030 còn rất lâu mới diễn ra nhưng các quốc gia với niềm yêu bóng đá và tự hào dân tộc đã có những cuộc đấu thầu và ứng tuyển từ những năm trước và hiện nay đã chọn được liên minh sẽ làm chủ nhà của 2030 fifa world cup chính là Argentina, Uruguay, Paraguay và Chile.

Βρείτε το τζακπότ με τους καλύτερους κουλοχέρηδες καζίνο με τζακπότ
https://nhacaiz.com/